6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

Những triệu chứng bệnh thận cần lưu ý

Những triệu chứng bệnh thận cần lưu ý

Thận là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và nó có thể gây nguy cơ tử vong ở con người. Do vậy, nắm rõ các triệu chứng, phát hiện sớm là cách giúp ngăn chặn hiệu quả bệnh phát triển nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho mọi người. 

1. Những thay đổi khi đi tiểu

Nhiệm vụ của thận là tạo ra nước tiểu và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Do vậy, nếu có bất kỳ sự thay đổi nào thì bạn đều cần phải theo dõi nghiêm túc. Một số biểu hiện phổ biến nhất là:

+ Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, lượng nước tiểu có nhiều màu
+ Đi tiểu ít hơn so với bình thường hoặc lượng nước tiểu ít
+ Nước tiểu ra máu, có bọt
+ Tiểu khó2. Phù nề

Một dấu hiệu khác mà bạn không được bỏ qua nữa đó là thận không thể đưa chất lỏng dư thừa ở bên trong cơ thể ra ngoài thì nó rất dễ dàng làm phù nề cẳng chân, mắt cá chân, bàn chân hay tay. 

3. Phát ban, ngứa

Khi thận không thể loại bỏ được chất thải ra khỏi máu thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng chúng tích tụ lại và sau đó dẫn đến tính trạng phát ban, ngứa ngáy trầm trọng. 

4. Đau chân, lưng hay mạng sườn

Nếu thận gặp vấn đề thì nó có thể dẫn đến tình trạng đau lưng, mạng sườn hay cả ở chân. U nang thận đa phần khá lớn, các túi chứa dịch, nguyên do là từ bệnh thận đa năng gây nên. Thi thoảng chúng hình thành trên thận hoặc trên gan, biểu hiện là đau chân và lưng. 

5. Có vị kim loại trong miệng/ hơi thở có mùi amoniac (mùi khai)

Chất thải được tích tụ trong máu có nguy cơ gây hôi miệng. Người mắc bệnh cũng sẽ có cảm giác vị kim loại ở trong miệng và ảnh hưởng không nhỏ đến khẩu vị của người đó. Một khi khẩu vị thay đổi làm người bệnh ăn không ngon, sút cân, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều bộ phận khác nữa. 6. Buồn nôn và nôn

Thận làm việc không tốt sẽ không thể nào lọc được các chất bẩn, chất thải một cách sạch sẽ, vẫn còn tồn tại trong máu. Việc tích tụ lâu ngày làm người bệnh có cảm giác buồn nôn hay thậm chí là nôn mửa. 

7. Cảm thấy ớn lạnh

Khi thận khỏe mạnh sẽ tạo ra hóc môn Erythropoietin, nó có nhiệm vụ nhắc nhở cơ thể tạo ra hồng cầu mang oxy. Nếu thận bệnh sẽ khiến cho việc sản xuất hóc môn này bị gián đoạn, hồng cầu cũng từ đó mà giảm, gây ra tình trạng thiếu máu. Kết hợp hai vấn đề thiếu máu và bệnh thận sẽ dẫn đến hàng loạt triệu chứng đáng sợ khác như khó thở, ớn lạnh…

8. Thở gấp

Nếu thận bị bệnh là do nước dư thừa tích tụ ở trong phổi gây ra thì sẽ dẫn đến tình trạng khó thở. Ngoài ra, thiếu máu cũng là biểu hiện thường gặp của người bệnh thận, giảm lượng oxy trong máu, gây tình trạng thở hổn hển, hụt hơi. 9. Chóng mặt và khó tập trung

Thiếu máu vì bị suy thận sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể và não không có đủ lượng oxy cần thiết. Kết quả làm cho bệnh nhân bị chóng mặt, không tập trung và mắc phải một số vấn đề có liên quan đến trí nhớ. 

Benhvientanhung.com

Bài viết liên quan

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le