6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

TÍNH AN TOÀN THUỐC GADOLINIUM, CODEIN, TRAMADOL, HYOSCINE BUTYLBROMIDE, RISPERIDON, CHLORHEXIDINE GL

TÍNH AN TOÀN THUỐC GADOLINIUM, CODEIN, TRAMADOL, HYOSCINE BUTYLBROMIDE, RISPERIDON, CHLORHEXIDINE GL

CẬP NHẬT THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN TÍNH AN TOÀN THUỐC GADOLINIUM, CODEIN, TRAMADOL, HYOSCINE BUTYLBROMIDE, RISPERIDON, CHLORHEXIDINE GLUCONATE
(Theo Công văn số 12312/QLD-TT ngày 15 tháng 08 năm 2017)

1. Thuốc cản quang có chứa gadolinium:
-   Tháng 04/2017, Châu âu đã tạm ngưng lưu hành 04 hoạt chất thuốc cản quang thuộc nhóm gadolinium dạng tiêm tĩnh mạch, cụ thể: acid gadobenic (MultiHance), gadodiamide (Omniscan), acid gadopentetic (Magnevist, Magnegita và Gado-MRT-ratiopharm) và gadoversetamide (OptiMARK). 
-   Nguyên nhân: tìm thấy bằng chứng thuyết phục về việc tích lũy gadolinium trong não bệnh nhân sau nhiều tháng sử dụng.
-   Các hoạt chất cùng nhóm gadolinium ngoài 04 hoạt chất nêu trên được khuyến cáo chỉ sử dụng ở liều thấp nhất có thể. Một dạng chế phẩm khác chứa acid gadopentetic tiêm trực tiếp vào khớp vẫn được lưu hành vì nồng độ gadolinium giải phóng thấp hơn 200 lần so với chế phẩm đường tiêm tĩnh mạch.
-   Canada khuyến cáo cán bộ y tế: hạn chế sử dụng các thuốc này và chỉ dùng khi thực sự cần thiết; dùng liều thấp nhất có hiệu quả; đánh giá cẩn thận lợi ích/nguy cơ của mỗi bệnh nhân trước khi sử dụng liều lặp lại.

2. Thuốc chứa codein để điều trị ho và giảm đau, thuốc chứa tramadol để giảm đau:
-   Cập nhật bổ sung giới hạn sử dụng codein và tramadol ở trẻ em, cụ thể như sau:
-   Codein (để giảm đau và trị ho) và tramadol (để giảm đau) không được dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.
-   Chống chỉ định codein và tramadol ở trẻ em từ 12 đến 18 tuổi để giảm đau sau thủ thuật cắt amidan và/hoặc nạo V.A. 
-   Cảnh báo không khuyến cáo sử dụng codein và tramadol cho thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi béo phì hoặc có các tình trạng bệnh như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc bệnh phổi nghiêm trọng, đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ của những vấn đề hô hấp nghiêm trọng (cả chỉ định giảm đau và điều trị ho).
-   Cảnh báo các bà mẹ không cho con bú khi đang điều trị với codein hoặc tramadol do nguy cơ các phản ứng bất lợi nghiêm trọng có thể gặp phải ở trẻ bú mẹ, bao gồm: uể oải, ngủ nhiều, khó cho ăn, các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, thậm chí tử vong.
    Một vài biệt dược: Dorocodon, Neo-codion, Terpin-codein, Ultracet, Privagin.

3. Thuốc chứa hyoscine butylbromide dạng tiêm (Buscopan Inj.):
Khuyến cáo cán bộ y tế:
-   Hyoscine butylbromide dạng tiêm có thể gây ra những bất lợi nghiêm trọng, bao gồm: nhịp tim nhanh, hạ huyết áp và phản ứng phản vệ.
-   Những tác dụng bất lợi nghiêm trọng này có thể dẫn tới tử vong ở những bệnh nhân có bệnh tim như suy tim, bệnh tim mạch vành, loạn nhịp tim hoặc tăng huyết áp.
-   Hyoscine butylbromide dạng tiêm nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bệnh tim.
-   Cần giám sát chặt chẽ các bệnh nhân này và đảm bảo sẵn sàng phương tiện cũng như nhân lực cấp cứu khi cần thiết.
-   Hyoscine butylbromide dạng tiêm vẫn tiếp tục chống chỉ định cho bệnh nhân bị nhịp tim nhanh.

4. Thuốc chứa risperidone (Risperdal):
-   Risperidone hiện đang được phê duyệt để điều trị rối loạn hành vi ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Úc, Canada và Singapore đưa ra khuyến cáo giới hạn chỉ định của risperidone: chỉ được chỉ định để điều trị ngắn hạn trên bệnh nhân sa sút trí tuệ do Alzheimer mức độ trung bình đến nặng không đáp ứng với các biện pháp không dùng thuốc; không còn được khuyến cáo sử dụng cho các dạng khác của sa sút trí tuệ nữa (sa sút trí tuệ hỗn hợp/ sa sút trí tuệ do mạch máu).
-   EMA giới hạn thêm thời gian sử dụng risperidone để điều trị ngắn hạn các hành vi gây hấn trường diễn ở bệnh nhân sa sút trí tuệ do Alzheimer mức độ trung bình tới nặng không đáp ứng với các biện pháp không dùng thuốc và có nguy cơ gây hại cho bản thân hoặc người khác là không quá 6 tuần.
-   Nguyên nhân: nguy cơ biến cố mạch máu não (như đột quỵ hoặc thiếu máu não cục bộ thoáng qua, bao gồm cả tử vong) trên bệnh nhân sa sút trí tuệ do bệnh mạch máu hoặc sa sút trí tuệ hỗn hợp điều trị bằng risperidone cao hơn 2,1 lần so với bệnh nhân sa sút trí tuệ do Alzheimer.
5. Thuốc sát trùng ngoài da chứa chlorhexidine gluconate:
-   Các phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng (thở khò khè hay khó thở, sưng mặt, mề đay và có thể nhanh chóng tiến triển thành các triệu chứng nghiêm trọng hơn như phát ban nghiêm trọng hay sốc) đã được báo cáo liên quan đến các sản phẩm sát trùng ngoài da được sử dụng rộng rãi có chứa chlorhexidine gluconate. Số lượng báo cáo liên tục tăng trong các năm gần đây.
-   Các dạng sát trùng ngoài da, súc miệng hay dạng lát mỏng dùng đường miệng để điều trị các bệnh về nướu được yêu cầu cập nhật trên nhãn cảnh báo về nguy cơ nêu trên.

Người tổng hợp: DS. Lê Kim Thảo
Nguồn: Cục quản lý dược


Bài viết liên quan

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le