Thực phẩm bệnh nhân đái tháo đường cần tránh

Hiện nay, căn bệnh đái tháo đường đã trở nên rất phổ biến, bệnh này cũng có tính nguy hiểm cao có thể dẫn tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Theo khảo sát có đến 75% bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã biến chứng thành các triệu chứng: tim mạch, thận, mắt,…nguyên nhân là do bệnh nhân không có kế hoạch ăn uống hợp lý khiến đường huyết không ổn định. Vì vậy, đối với bệnh nhân bệnh đái tháo đường cần NÓI KHÔNG với các loại thực phẩm sau:

+ Trái cây khô
Tuy trong trái cây khô có chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng có hàm lượng đường tự nhiên rất cao khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần phải kiêng loại trái cây này nhé.

+ Nước ép trái cây
Trong nước ép trái cây cũng có chứa lượng đường tự nhiên cao, nếu bệnh nhân uống nhiều nước trái cây sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh chóng khiến bệnh trầm trọng hơn.

+ Gạo
Gạo không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nhưng đối với người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn gạo trắng sẽ làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Vì vậy, nếu mắc bệnh này bệnh nhân nên thay gạo trắng bằng ăn gạo lứt hoặc các loại thực phẩm ngũ cốc sẽ giúp làm giảm dần đường glucose trong máu.

+ Mật ong
Bệnh nhân tiểu đường cũng cần phải nói không với mật ong, trong mật ong có chứa đến 40% hàm lượng đường, đường trong mật ong sẽ dễ dàng hấp thu trực tiếp vào cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân cần phải tránh xa mật ong càng nhiều càng tốt nhé.

+ Đường mía
Đường mía cũng chứa hàm lượng glucose, fructose, sucrose có hại cho người bị tiểu đường. Bệnh nhân cần phải xem xét cẩn thận trước khi dùng để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

+ Chất béo và kẹo
Chất béo sẽ khiến cho lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân nhanh hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, vì vậy chất béo và kẹo là loại thực phẩm cấm kỵ cho bệnh nhân tiểu đường.

+ Thực phẩm thức ăn nhanh
Bệnh nhân tiểu đường cũng cần tránh xa các loại thức ăn nhanh được chế biến sẵn như: khoai tây, mì gói, bánh rán, bánh ngọt,…những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất béo trans làm tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Đối với người mắc tiểu đường nên chọn những loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như: cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu oliu, dầu thực vật.

+ Sữa
Sữa được làm từ sữa béo, kem, pho mát,…là những thực phẩm cấm kỵ đối với người bệnh tiểu đường. Vì vậy, bệnh nhân nên chọn loại sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.

+ Rượu
Rượu không tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường kể cả người bình thường. Nếu mắc bệnh tiểu đường mà uống rượu sẽ làm cho đường trong máu tăng cao không khống chế được. Nếu bạn uống rượu thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống dẫn đến triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy, bệnh nhân nên hạn chế tối đa sử dụng rượu để tránh tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Đối với bệnh nhân tiểu đường cần phải có chế độ ăn uống nghiệm ngặt để tránh làm lượng đường trong máu tăng nhanh sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có kế hoạch ăn uống tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.