6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

Những thói quen gây hại cho mắt

Những thói quen gây hại cho mắt

Con người thường có những thói quen tưởng chừng như “bản năng” nhưng vô tình lại gây hại rất nghiêm trọng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, điển hình là mắt. Do vậy, nắm rõ được các thói quen này cũng như nhanh chóng khắc phục để tránh xảy ra là điều mà bạn đọc cần phải quan tâm hàng đầu. 

1. Dụi mắt khi ngứa, cộm mắt

Khi mắt bị ngứa, cộm do côn trùng cắn, cát bắn vào hoặc không phải vì một lý do nào đó mà bạn đưa tay lên dụi thì giác mạc sẽ rất dễ bị trầy xước, viêm loét giác mạc, hình thành sẹo giác mạc, tác động gây ảnh hưởng đến thị giác về sau. Một số người bị viêm kết mạc dị ứng thường hay có xu hướng dụi mắt như là một phản ứng tự nhiên để hết bị ngứa. Song, theo các bác sĩ cho biết điều này không những chẳng chữa được chứng ngứa mà còn khiến mắt bị đỏ, tổn thương viêm nhiều hơn nữa. 

Cũng đã có trường hợp bỗng dưng bị cộm ở mắt, cứ day dụi rồi sau đó vài ngày cảm thấy nhức mắt. Đến khi đi khám mới phát hiện bị viêm giác mạc, phải điều trị một thời gian mới khỏi hẳn, gây tốn kém không ít. Ngược lại, nếu như không day dụi mắt thì tình trạng sẽ không trầm trọng như vậy. 

2. Bỏ kính, tập nhìn để… khỏi cận

Những người bị tật khúc xạ, chẳng hạn như cận thị thì việc đeo kính đúng số sẽ giúp mọi người nhìn thấy sự vật rõ hơn. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng, việc đeo kính liên tục sẽ khiến cho mắt cận nặng hơn và tập không bỏ kính. Trái lại, việc làm này khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, tăng sự mệt mỏi và độ khúc xạ. 

3. Massage, bấm huyệt, tập yoga cho mắt

Hiện nay, có không ít quảng cáo trên mạng về việc massage, bấm huyệt, tập yoga giúp mắt khỏi tật khúc xạ. Song, thực tế đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa có kết luận nào khẳng định rằng tật khúc xạ có thể được điều trị bằng việc massage, bấm huyệt hay tập yoga. Do đó, nếu như bạn có ý định luyện tập các bộ môn này với hi vọng để chữa khỏi cận thị thì hãy dừng ngay nếu không muốn tốn thời gian. Massage, bấm huyệt hay tập yoga đúng cách đều là những phương pháp tuyệt vời giúp mang lại sức khỏe tốt nhất, thúc đẩy máu lưu lông hiệu quả. Tuy nhiên, nó không thể cải thiện được tật khúc xạ. Bạn hãy dùng 2 ngón hay giữa và trỏ xoa nhẹ ở mắt mỗi khi có cảm giác căng tức, nhưng nếu bị tật khúc xạ thì phải đeo kính theo đúng với chỉ định của bác sĩ. 

4. Tự mua thuốc nhỏ mắt

Khi bị đau mắt đỏ, sưng mí mắt, ngứa, cộm mắt thì bạn cần phải đi đến cơ sở y tế hay bệnh viện để kiểm tra, không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Việc nhỏ thuốc nhỏ mắt không đúng với chuyên môn dễ gây hại cho mắt, khiến bệnh tình càng trở nên nặng hơn. Trên thực tế, đã có rất nhiều người bị đục thủy tinh thể, teo dây thần kinh thị giác vì nhỏ không đúng thuốc nhỏ mắt. Một vài trường hợp khác còn bị viêm giác mạc, loét giác mạc, vậy nên đừng để bản thân mắc phải sai lầm này.

Benhvientanhung.com


Bài viết liên quan

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le