6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

Những bệnh nguy hiểm về mắt cần điều trị sớm

Những bệnh nguy hiểm về mắt cần điều trị sớm

Đục thủy tinh thể, võng mạc tiểu đường, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng là bốn căn bệnh về mắt khá phổ biến và có nguy cơ gây mù lòa nếu như không phát hiện cũng như điều trị kịp thời. 

1. Bệnh thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Đây là căn bệnh thường được xảy ra ở người già, người lớn tuổi. Song, vì diễn biến của bệnh khá chậm và âm thầm nên thường phát hiện muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, dẫn đến nguy cơ mù lòa. Có hai loại thoái hóa điểm vàng đó là loại ướt và loại khô. Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng phần lớn là do sự hình thành và tích tụ những chất lắng cặn màu vàng hay còn gọi là drusen ở dưới võng mạc, từ đó dẫn đến tình trạng viêm hoàng điểm hoặc thoái hóa hoàng điểm. Ngoài ra, nó còn có thể xuất hiện nếu như có sự phát triển bất thường của các mạch máu ở bên dưới võng mạc.

Dấu hiệu để nhận biết căn bệnh này đó khi bạn gặp khó khăn trong việc nhận diện màu sắc hay nhìn ánh sáng. Ngoài ra, nhìn đường thẳng bị lệch. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh này, phổ biến nhất là phương pháp laser kết hợp với việc bổ sung vitamin cũng như các chất dinh dưỡng. Để phòng tránh bệnh bạn cần phải áp dụng nhưng phương pháp sau:

+ Chủ động đi khám mắt định kỳ

+ Tuân thủ chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ qủa
+ Bổ sung các chế độ ăn uống đầy đủ

+ Bổ sung axit béo Omega 3 cho cơ thể

2. Bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể xảy ra khi ống kính tinh thể bị mờ đi một hoặc cả hai bên. Khi càng lớn tuổi bệnh này càng biểu hiện rõ ràng hơn. Chính nhờ sự đục mờ thủy tinh thể đã ngăn không cho ánh sáng lọt qua, từ đó làm cho võng mạc không thu được nguồn ánh sáng, làm giảm thị lực về sau. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này phần lớn là do cơ thể bị thiếu oxy, tăng lượng nước và giảm protein xuống. Có một số yếu tố dễ gây nên căn bệnh này như để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay ánh sáng nhân tạo, tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc từ môi trường, khói… Sự tiếp xúc này dần dần sẽ làm mất đi protein của thủy tinh thể, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh. 

Những dấu hiệu của bệnh đó là mờ mắt, trong điều kiện ánh sáng mờ không nhìn thấy rõ được đồ vật, nhìn một vật thành hai vật, màu sắc xung quanh cũng bị nhạt dần, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và ánh sáng chói. Muốn điều trị được, ở giai đoạn đầu bạn nên chủ động đeo kính, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong ngày. Khi bệnh đã bắt đầu phát triển rõ ràng hơn thì phải phẫu thuật. 

3. Bệnh võng mạc tiểu đường

Đây là căn bệnh biến chứng từ bệnh tiểu đường lên mắt. Thông thường, người mắc bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu tăng cao, từ đó dẫn đến các tổn thương khác bao gồm cả mắt. Nguy cơ mắc phải bệnh này chủ yếu là do tiểu đường, người bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2 cũng có nguy cơ mắc nhiều hơn. Trường hợp không điều trị đúng thì người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực, kết quả dễ dẫn đến tình trạng mù lòa. Dấu hiệu nhận biết bệnh đó là mờ mắt, thị lực suy giảm, chỉ nhìn được từ xa. Phương pháp được coi là hữu hiệu nhất điều trị căn bệnh này chính là laser. Ngoài ra, bạn còn có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách chủ động đi khám mắt định kỳ và thường xuyên kiểm tra lượng đường ở trong máu của mình. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn mỗi ngày. 

4. Bệnh tăng nhãn áp

Căn bệnh này thường là do áp suất của chất lỏng bên trong mắt tăng lên, từ đó gây ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Càng nguy hiểm hơn nữa đó là căn bệnh này có thể dẫn đến tình trạng mùa lào vĩnh viễn, nó chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể mà thôi. Thông thường, tăng nhãn áp hay xảy ra đối với người bị viễn thị, cơ địa và thần kinh cũng rất dễ bị kích động. Đối với những gia đình có tiền sử bị bệnh tăng nhãn áp thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Dấu hiệu nhận biết bệnh là đau mắt trầm trọng, buồn nôn, nôn, có sự xáo trộn về thị giác, nhất là ở trong môi trường có ánh sáng yếu, mờ mắt, nhìn đèn thấy có quầng bao quanh, đỏ mắt. 

Nếu như bạn phát hiện ra bệnh sớm, hãy chủ động kiểm tra về sự phát triển của căn bệnh này, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực, dẫn đến mù lòa. Bệnh này có thể điều trị được bằng thuốc nhỏ mắt, kết hợp cùng với phương pháp phẫu thuật. 

Benhvientanhung.com

Bài viết liên quan

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le