6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA CẬN THỊ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA CẬN THỊ?

Làm thế nào để ngăn ngừa cận thị?
 Cần phải đi khám bác sỹ nhãn khoa mỗi 3 – 6 tháng để phát hiện sớm các dấu hiệu cận thị. Đối với các bậc cha mẹ, điều quan trọng là phát hiện sớm những dấu hiệu ban đầu như khó nhìn thấy rõ vật ở xa như xem TV hoặc chữ viết trên bảng trong lớp học. Thường xuyên yêu cầu trẻ đọc hoặc mô tả khi nhìn thấy vật ở xa.

Ngăn ngừa cận thị

Ví dụ, yêu cầu trẻ đọc một dấu hiệu chỉ dẫn giao thông hoặc bảng hiệu trên đường với khoảng cách xa có thể được. Nếu trẻ có bất kỳ khó khăn nào khi nhìn đọc hoặc mô tả rõ ràng thì cần phải khám bác sỹ chuyên khoa ngay. Đừng chậm trễ - nếu không sẽ khó có thể đưa mắt bé trở về bình thường.

Ngăn ngừa cận thị

Mắt cận thị nhìn thấy ảnh của vật qua kính phân kỳ (kính cận)

 Thông thường, các bác sĩ nhãn khoa hoặc kỹ thuật viên khúc xạ sẽ kê toa kính cận để điều chỉnh tầm nhìn xa. Thật không may, kính cận thị (còn gọi là kính phân kỳ) có thể làm cho cận thị tăng thêm và khó có thể đảo ngược. Đó là do kính cận kéo ảnh lại gần mắt hơn và làm cho các cơ thể mi trở nên bị gồng cứng hơn, thủy tinh thể phồng hơn và trục nhãn cầu dài hơn, do đó cận thị ngày càng tăng và trẻ sẽ phải thay kính thường xuyên để đáp ứng được nhu cầu nhìn xa. Và sự lệ thuộc vào kính cận của trẻ là không thể tránh khói.

Giải pháp phòng ngừa cận thị - kính đọc sách.
 

Ngăn ngừa cận thị

Kính nhìn gần (kính hội tụ) giúp hỗ trợ điều tiết cho mắt khi nhìn gần

 Khi trẻ bắt đầu có những dấu hiệu khó khăn khi nhìn xa nên cho trẻ bắt đầu đeo kính đọc sách khi đọc sách và khi hoạt đông nhìn gần khác, khi đó các cơ tham gia điều tiết ở mắt sẽ được thư giãn và không bị co cứng. Kính đọc sách (kính nhìn gần) giúp mắt được thư giãn trong các hoạt động nhìn gần, không làm co cứng các cơ thể mi, không làm phồng thủy tinh thể và không làm dài thêm trục nhãn cầu. Khi nhìn xa trẻ không cần đeo bất kỳ loại kính nào. Cần lưu ý rằng trẻ sẽ không phụ thuộc vào kính đọc sách. Kính đọc sách (kính nhìn gần) chỉ đơn giản là một công cụ hỗ trợ và bảo vệ mắt cần được sử dụng khi nhìn gần trong thời gian dài. Kính đọc sách được sử dụng đúng sẽ giúp ngăn chặn cận thị. Điều quan trọng là kính đọc sách phải vừa đủ công suất để loại bỏ hoàn toàn khả năng điều tiết nhìn gần của mắt khi đọc hoặc khi sử dụng máy tính, điện thoại thông minh.

Ngăn ngừa cận thị
Hoạt động ngoài trời là cách ngăn ngừa cận thị hiệu quả nhất

Nếu trẻ thực hiện các hoạt động nhìn gần mà không có sự hỗ trợ bảo vệ của kính đọc sách thì điều quan trọng là phải tuân thủ các yêu cầu sau:
1. Đọc sách hoặc nhìn gần ở cự ly càng xa càng tốt. Khoảng cách nhìn gần tối thiểu là từ 35 – 40cm.
2. Khi xem TV hoặc sử dụng máy vi tính cần phải ngồi cách xa màn hình với khoảng cách tối thiểu gấp 3 lần đường chéo màn hình.
3. Đọc ở những nơi có ánh sáng đầy đủ, do ánh sáng giúp co đồng tử làm giảm tải cho các cơ thể mỉ trong hoạt động điều tiết.
4. Thường xuyên nhìn xa vào khoảng không để giúp thư giãn mắt. Trong khi đọc sách hoặc dùng các phương tiện điện tử giải trí hình ảnh (laptop, tablet, smart phone..) cần phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi nhìn xa. Thông thường phải nghỉ ngơi 3 phút mỗi 30 phút nhìn gần.
5. Hoạt động ngoài trời là một cách tốt nhất để ngăn ngừa cận thị. Cần dành ít nhất 1/3 thời gian hoạt động của trẻ trong ngày để tham gia các hoạt động ngoài trời. (Trung bình từ 1h30 – 2h mỗi ngày).

Lược dịch và tổng hợp BSCKII. ĐOÀN QUỐC VIỆT.
Mọi thông tin cần biết xin vui lòng liên hệ: vietdq@benhvientanhung.com

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le