Chế độ ăn uống thông minh giúp bảo vệ tim

Ngày nay, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngày càng trở nên phổ biến, điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ trái tim của mình thông qua chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy ăn uống như thế nào để bảo vệ tim?

+ Sử dụng chất béo khôn ngoan
Chất béo có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim, do vậy trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn cần phải nạp lượng chất béo đúng cách. Theo các chuyên gia y tế, bạn không nên áp dụng chế độ ăn ít béo mà thay vào đó là chọn chất béo tốt có chất lượng. Điều này bao gồm thay thế chất béo bão hòa góp phần gây bệnh tim bằng chất béo không bão hòa.

+ Nên ăn nhiều trái cây và rau
Trong trái cây và rau sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh tốt cho tim. Trong đó, các chất dinh dưỡng như kali, folat đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu.

Theo đó, bạn có thể chọn các loại trái cây giàu kali như: chuối, khoai tây, súp lơ xanh, kiwi, cam, bí ngồi, củ cải đỏ, mận. Trái cây giàu folat gồm: đậu xanh, đậu Hà Lan, cam, súp lơ xanh, rau cải, rai bina, măng tây.

+ Ngũ cốc
Thành phần của ngũ cốc được làm từ các nguyên liệu như: gạo nâu, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc yến mạch. Uống ngũ cốc có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giúp duy trì cân nặng tốt.

+ Cá
Bạn cũng đừng quên chế biến cá trong các bữa ăn hàng tuần. Theo khuyến nghị nên ăn khoảng 250g cá mỗi ngày. Bạn nên chọn các loại cá béo như: cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu là những loại giàu Omega-3 rất tốt cho sức khỏe.

+ Giảm calo
Bạn nên giảm tiêu thụ calo, natri trong các bữa ăn hàng ngày, bởi điều này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

+ Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ
Bạn nên tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ để thay thế cho các thực phẩm tinh chế, nhằm giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường. Ngoài ra, chế độ ăn uống giàu chất xơ còn có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp, giảm cảm giác lo âu.

+ Giảm lượng muối
Trong muối có chứa natri sẽ làm tăng lượng chất lỏng tích tụ trong cơ thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp và tạo “gánh nặng” cho tim. Vì vậy, việc giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày là giải pháp để giảm nguy cơ đau tim hiệu quả.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày để giảm thấp nhất nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Hãy tuân thủ chế độ ăn uống thông minh, lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé.