6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

Chăm sóc mắt để không làm tăng độ

Chăm sóc mắt để không làm tăng độ

Đôi mắt được ví như “ cửa sổ tâm hồn”, vì thế việc bảo vệ đôi mắt là vô cùng quan trọng để tránh mắc các bệnh về mắt. Trong đó, mắt bị cận là trường hợp phổ biến nhất có thể gặp ở mọi độ tuổi làm ảnh hưởng đến việc quan sát. Khi bị cận mắt sẽ bị yếu và dễ bị khô, cộm mắt, vì thế việc chăm sóc mắt đúng cách sẽ giúp mắt không bị tăng độ cận, có thể linh hoạt và sáng rõ hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kỹ thuật để không làm tăng độ cho mắt cận cho bạn tham khảo:

Thứ nhất,  Về cách chăm sóc mắt

+ Phải để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 10 phút làm việc
Mắt thường sẽ bị khô và mỏi khi phải nhìn liên tục nhìn vào một điểm cố định hoặc màn hình máy tính một thời gian dài, nhất là đối với mắt bị cận thị, loạn thị. Vì vậy, cứ sau mỗi 10 phút làm việc thì bạn cần phải cho mắt nghỉ ngơi, bạn thực hiện bằng cách nhìn ra xa khoảng 3m, hoặc nhìn vào những đám cây xanh khoảng 10 giây để mắt được thư giãn tốt nhất. 


+ Ủ mắt bằng khăn ấm và khăn lạnh
Một cách nữa mà bạn có thể áp dụng là dùng một chiếc khăn ấp ủ lên mắt, ủ cho đến khi khăn nguội thì bạn chuyển sang ủ lạnh để mắt được nghỉ ngơi. Sau khi ủ khăn ấm – lạnh xong bạn sẽ thấy mắt mình đỡ mệt và nhìn rõ hơn rất nhiều. Bên cạnh, nếu không có thời gian và khăn thì bạn có thể thực hiện bằng cách dùng 2 lòng bàn tay úp trên hai hốc mắt, sau đó thì dùng ngón tay nhẹ nhàng xoa quanh hốc mắt, như vật sẽ giúp tăng cường sự tuần hoàn máu cũng như giúp mắt được thư giãn tốt hơn.

+ Tháo kính khi không cần thiết
Hãy tháo kính ra khi không cần thiết là lời khuyên của bác sĩ dành cho người bị bệnh cận thị. Sở dĩ như vậy là do, nếu bạn đeo kính liên tục thì bạn sẽ bị lệ thuộc vào kính cả khi bạn nhìn vào những vật ở cự ly cần mình. Theo đó, nếu bạn cận dưới 0,75 độ thì bạn không cần phải đeo kính thường xuyên, nếu mắt cận ở ngưỡng 1-2 độ thì bạn chỉ nên đeo khi cần nhìn những vật ở xa mà thôi để hạn chế sự điều tiết của mắt.

Nếu trường hợp bạn không làm việc hoặc chỉ làm những việc đơn giản thì tốt nhất là nên tháo kính để mắt bạn được thư giãn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đeo kính đúng độ và phải có sự tư vấn của bác sĩ và được đo khám cẩn thận để bảo vệ mắt một cách tốt nhất.

+ Thường xuyên đeo kính chống nắng
Đây cũng là một cách để bảo vệ đôi mắt bị cận thị của bạn, bởi tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời khi tiếp xúc với mắt thường xuyên sẽ làm biến đổi cấu trúc và tỷ lệ thành phần các protein của tinh thể nên dễ gây đục thủy tinh thế gây hại cho mắt, mi mắt, kết mạc, võng mạc cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi ra đường bạn nên thường xuyên đeo kính chống nắng sẽ giúp chống lại các tia cực tím, đồng thời còn hạn chế được khói bịu, hóa chất, dị vật bay vào mắt.


+ Tập thói quen khám mắt định kỳ
Đối với những người bị cận bạn cần tập thói quen đi khám mắt định kỳ, không được lơ là trước các triệu chứng như: khô mắt, mỏi mặt, nhìn mờ,…Việc khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các tình trạng bệnh về mắt để có phương pháp điều trị kịp thời tránh để bệnh diễn biến nặng thêm.


Thứ hai, Thường xuyên tập thể dục cho mắt

Bên cạnh những cách chăm sóc như trên thì bạn cũng nên thường xuyên luyện tập những bài tập cho mắt cận thị để mắt bạn luôn được thư giãn tốt nhất. Cụ thể:

+ Bài tập 1: Tập nhìn góc cạnh để điều trị cận thị
Bài tập này được thực hiện bằng cách bạn đứng trước một cách cửa lớn hình chữ nhật hoặc hình vuông và nhìn một góc cạnh trong khoảng 4-5 giây. Sau đó, bạn chớp mắt và nhìn vào chỗ khác lần lượt 4 cạnh từ trái sáng phải và ngược lại tiếp tục nhìn các góc cạnh từ phải sang trái. Tốt nhất bạn nên tập luyện nhìn từ những vật có hình vuông hoặc hình chữ nhật chữ vật có kích thước đến kích thước nhỏ và nhỏ dần nhé.


+ Bài tập 2: Tập nhìn đồng hồ
Đầu tiên, bạn tập nhìn vào một cái đồng hồ lớn treo trên tường, mắt bạn nhìn ngay vào số 12 và lần lượt nhìn xuống các số 1, số 2,…theo chiều kim đồng hồ 3 lần, sau đó tiếp tục nhìn từng con số theo chiều ngược kim đồng hồ cũng 3 lần để luyện tập cho mắt.

+ Bài tập 3: Tập nhìn nhà
Với bài tập này thì mỗi ngày bạn đứng nhìn ở cửa sổ, bỏ kích ra và cố gắng nhìn ra xa khoảng 5-10 phút. Đầu tiên, bạn nhìn căn nhà nằm ở trước mặt mình, dần dần cố gắng nhìn sang những căn nhà xa hơn. Đồng thời, bạn cũng có gắng nhìn một vài chi tiết nhỏ trên căn nhà như: cửa kính, cây trên ban công,…để tập cho mắt bạn nhìn được tốt hơn.

Để đạt kết quả tốt nhất thì bên cạnh việc kiên trì luyện tập mắt thường xuyên, đồng thời bạn cũng chú ý đến chế độ làm việc, nghỉ ngơi và chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể được khỏe mạnh, nhất là mắt cận của bạn không được tăng độ nhé. Hãy áp dụng những kinh nghiệm chúng tôi vừa chia sẻ trên cho đôi mắt đang bị cận của mình nhé.
Tổng hợp và biên tập: benhvientanhung.com

Bài viết liên quan

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le