6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

CẬN THỊ HỌC ĐƯỜNG

CẬN THỊ HỌC ĐƯỜNG

Cận thị là dạng tật khúc xạ thường gặp nhất của mắt, dạng tật khúc xạ này đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây đặc biệt là trong lứa tuổi học đường.
- Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ cận thị tăng từ 25 % dân số Hoa Kỳ (tuổi từ 12-54, 1971-1972) lên 41,6% trong giai đoạn 1999-2004. Tỷ lệ cận thị học đường ở các nước Đông và Đông Nam Á tăng từ 30% lên đến 80% trong vòng 50 năm qua.

- Mặc dù nguyên nhân của sự gia tăng cận thị chưa được biết chính xác, nhưng các nhà Nhãn khoa cho rằng điều đó có liên quan đến sự mỏi mắt do sử dụng máy tính và các công việc nhìn gần khác, đôi khi yếu tố di truyền cũng liên quan đến cận thị.

Các dấu hiệu nhận biết cận thị:

- Người cận thị thường gặp khó khăn trong việc đọc các biển chỉ đường và không thể nhìn thấy vật ở xa một cách rõ ràng, nhưng sẽ có những hoạt động nhìn gần rất tốt như đọc sách và sử dụng máy tính…

- Các dấu hiệu khác của cận thị bao gồm: nheo mắt, mỏi mắt và nhức đầu. Cảm giác mệt mỏi khi lái xe hoặc chơi thể thao cũng có thể là một triệu chứng của cận thị. Nếu người cận thị đang sử dụng kính cận mà gặp những dấu hiệu như trên, cần phải đi khám bác sỹ mắt hoặc kỹ thuật viên khúc xạ để có thể điều chỉnh kính phù hợp.

Nguyên nhân gây cận thị?

- Cận thị là do hoạt động gắng sức điều tiết mắt nhìn gần liên tục xảy ra trong một thời gian dài như đọc sách, truyện hoặc điện thoại, máy tính….

- Kết quả là mắt bị co cứng điều tiết ở trạng thái nhìn gần và dần dần không thể chuyển sang trạng thái nhìn xa được nữa. Khi trẻ em dành nhiều thời gian học tập trên máy tính, xem tivi, máy tính bảng, smart phone (điện thoại thông minh) hay đọc sác, chúng sẽ bị cận thị, theo GS. Ian Morgan của Đại học Quốc gia Australia ở Canberra ( trích tạp chí New Scientist 10/7/2014).

- Các nghiên cứu dịch tể học vê cận thị ở các nước như Singapore và Nhật Bản cho thấy cận thị là do gia tăng các hoạt động nhìn gần. Theo tạp chí New Scientist, cận thị đang tăng lên ở hầu hết các nước, nhưng ở các nước như Singapore tỷ lệ gia tăng rất cao. Ở đó, 80% thanh niên nhập ngũ ở tuổi 18 bị cận thị, trong khi 30 năm trước đây chỉ có khoảng 25%. Ngoài ra còn có một tỷ lệ ngày càng tăng của cận thị cực đoan, có thể dẫn đến mù lòa do các biến chứng như: thoái hóa võng mạc cận thị, tân mạch hắc mạc, phù hoàng điểm, bong võng mạc… (Truy cập https://www.newscientist.com/articl… để xem các bài báo New Scientist đầy đủ)

- Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu tại Đại học Complutense của Tây Ban Nha cho thấy 31,3% số sinh viên năm thứ nhất là cận thị. Trong số những sinh viên năm cuối (từ năm 4 đến năm 6) tỷ lệ này là 49%. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Rafaela Garrido, người đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị quốc tế lần thứ 10 Cận thị ở Cambridge trong tháng 7 năm 2004, cho biết: “Một số sinh viên đang dành quá nhiều thời gian trong những công việc chuyên môn đòi hỏi nhìn gần. Đó cũng là vấn đề của những sinh viên dành quá nhiều thời gian trên máy tính hoặc trên kính hiển vi. Thật khó để yêu cầu sinh viên hạn chế đọc tìm tài liệu, vì đó là điều cần thiết để vượt qua các khóa học, nhưng chúng ta phải tìm cách để giảm thiểu những căng thẳng cho đôi mắt. “

- Để hiểu rõ hơn về vấn đề này tôi xin đề cập đến cơ chế hoạt động điều tiết của mắt. Sau khi mắt điều tiết nhìn gần trong thời gian dài, các cơ điều tiết trong mắt (được gọi là “cơ thể mi”) sẽ bị co cứng. Hậu quả là cơ thể mi phình to, thủy tinh thể trong mắt phồng lên và trục nhãn cầu ngày càng trở nên dài hơn. Khi đó tật cận thị sẽ xuất hiện và con mắt sẽ không thể quay trở lại hình dạng trước đây của nó. Khả năng nhìn rõ các vật ở xa mà không cần kính bị mất mãi mãi.

BS CKII ĐOÀN QUỐC VIỆT

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le