6.jpg

cảm nhận bệnh nhân

CẤP CỨU 24/7

09 01 34 69 34

đăng ký nhận bản tin

Các nguyên nhân gây mất nước trong cơ thể

Các nguyên nhân gây mất nước trong cơ thể

Nước trong cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người, nếu mất nước sẽ để lại những hệ lụy nghiêm trọng. Khi mất nước con người sẽ có cảm giác khô miệng, buồn ngủ, mệt mỏi, khát nước, giảm lượng nước tiểu, khóc không có nước mắt, cơ yếu, nhức đầu, chóng mặt,….Đối với những trường hợp nghiêm trọng còn dẫn đến khô da, thiếu mồ hôi, khát tột cùng, mắt trũng, nhịp tim nhanh, sốt, mê sản, bất tỉnh,…Vậy nguyên nhân gây mất nước là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây mất nước cơ thể, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến như:

+ Tiêu chảy, ói mửa
Nếu cơ thể bị tiêu chảy nặng, cấp tính đến đột ngột và dữ dội sẽ khiến cho cơ thể mất một lượng nước rất lớn. Đặc biệt, nếu tình trạng tiểu chảy, ói mửa đi kèm sẽ làm mất rất nhiều chất lỏng và khoáng chất, nếu là trẻ em thì khả năng nguy hiểm là rất cao. Theo nguyên cứu, mất nước là một trong nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới hiện nay.

+ Sốt
Nếu bị sốt càng cao thì sẽ mất càng nhiều nước. Nếu bị sốt kèm thêm tiêu chảy, ói mửa sẽ mất chất lỏng trong cơ thể càng nhiều hơn.


+ Ra quá nhiều mồ hôi
Nếu bạn thường xuyên hoạt động ra nhiều mồ hôi mà không được thay thế các chất dịch sẽ có nguy cơ bị mất nước. Thường thời tiết nóng sẽ đổ nhiều mồ hôi và lượng chất lỏng trong cơ thể cũng mất đi nhiều. Ngay cả trong mùa đông bạn cũng có nguy cơ mất nước do bạn không thường xuyên nạp nước vào cơ thể.

+ Đi tiểu nhiều
Một nguyên nhân gây mất nước nữa là do cơ thể bị đái tháo đường không kiểm soát được, bệnh này có ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu và gây tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Những trường hợp này sẽ gây ra tình trạng rối loại nội tiết tố làm cho thận không thể bảo tồn được nước.

+ Bỏng
Bỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây mất lượng nước trong cơ thể, đối với những trường hợp nặng nó còn gây phá hủy tuyến mồ hôi, nang lông và dây thần kinh. Do vậy, những người bị bỏng cần phải được cung cấp một lượng nước lớn để bù đắp cho cơ thể để tránh đe dọa đến tính mạng.


Theo các bác sĩ chuyên khoa, đối với người lớn trung bình mỗi ngày sẽ mất nhiều hơn 2,5 lít nước thông qua mồ hôi, hơi thở và chất thải. Vì thế, bạn cần phải bổ sung lượng nước và khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm, chất lỏng tiêu thụ để đảm bảo cơ thể không bị mất nước.

Có thể nói, nước là rất thiết yếu trong cơ thể con người, nó là cơ sở để tạo ra tất cả các dịch cơ thể, bao gồm cả máu và nước tiêu hóa. Đồng thời, nước còn viện trợ trong việc vận chuyển và hấp thụ các chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải giúp cơ thể được khỏe mạnh và an toàn.


Bài viết liên quan

Để đặt lịch hẹn vui lòng gọi đến Tổng đài Bệnh viện (+84) 28 3776 0648 hoặc Đặt lịch hẹn trực tuyến

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN HƯNG

  • Địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Quận 7, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09 01 34 69 34
  • Website: www.benhvientanhung.com

Thống kê truy cập

liên kết hợp tác

Copyright 2016 © TAN HUNG HOSPITAL. Thiet ke web Tran Le